Truy cập nội dung luôn

1. Giới thiệu chung

Phường Lê Hồng Phong nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Quảng Ngãi mở rộng, có diện tích tự nhiên 325,25 ha và chia thành 6 tổ dân phố; phía Bắc giáp xã Tịnh Ấn Tây và phường Trương Quang Trọng; phía Đông giáp phường Nghĩa Chánh; phía Nam giáp phường Nguyễn Nghiêm, phường Trần Hưng Đạo, phường Trần Phú; phía Tây giáp phường Trần Phú; dân số toàn phường có 9.785 nhân khẩu (4.916 nữ), với 2.884 hộ; mật độ dân số trung bình 2.988,01 người/km2; dân số trong độ tuổi lao động có khoảng 5.738 người (2.901 nữ). Hiện có 01 Trường Trung học cơ sở, 01 Trường Tiểu học, 03 Trường Mầm non và 01 Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia; có nhiều cơ quan trung ương, tỉnh, thành phố đóng trên địa bàn phường và có nhiều trục đường chính ra vào trung tâm thành phố như Quang Trung, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Phan Bội Châu, Trương Quang Trọng, Tôn Đức Thắng; đồng thời cũng có nhiều quỹ đất đã và đang được quy hoạch để đầu tư xây dựng các khu dân cư, các dự án lớn.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của thành phố, phường Lê Hồng Phong là địa phương có bước phát triển nhanh, với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển ngày càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương nói riêng và nhân dân các vùng lân cận nói chung có điều kiện phát triển để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần ngày một tốt hơn. Do quá trình đô thị hóa ngày càng tăng, đất sản xuất nông nghiệp của phường ngày càng giảm, chuyển sang đất ở đô thị. Để nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, ổn định trật tự xã hội, phường Lê Hồng Phong xác định, định hướng đẩy mạnh phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm bảo đảm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho nông dân; bộ mặt của phường có những thay đổi đáng kể, nông dân tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước ngày càng vững chắc.

 Về địa hình: Phường Lê Hồng Phong có địa hình tương đối bằng phẳng và hơi nghiêng từ Tây sang Đông.

 Về khí hậu: Phường Lê Hồng Phong nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, có 02 mùa rõ rệt: từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời kỳ hoạt động của gió mùa Đông Bắc; từ tháng 5 đến tháng 10 là thời kỳ hoạt động của gió mùa Tây Nam và Đông Nam. Các tháng có nhiệt độ cao nhất trong năm là tháng 4, 5, 6; nhiệt độ ở những tháng này có thể lên tới 37, 380C kèm theo độ ẩm không khí thấp, lượng mưa thấp. Nhiệt độ thấp nhất trong năm tập trung ở các tháng 9, 10, 11, 12; trong các tháng này do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên thường có mưa và xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây ra bão kèm theo lũ.

Về sông ngòi: Phường Lê Hồng Phong nằm bên cạnh con sông lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi là sông Trà Khúc, được hình thành do hợp lưu của 3 con sông lớn là sông Rhe, sông Xà Lò (Selo), sông Rinh (Drinh), từ đây chảy theo hướng Đông qua các huyện Sơn Hà, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, thành phố Quảng Ngãi và đổ ra cửa Cổ Lũy. Chiều dài của sông Trà Khúc là 135 km, có lượng nước dồi dào nhất so với các sông khác trong toàn tỉnh, chiều dài lưu vực là 123 km, chiều rộng lưu vực là 26,3 km, với diện tích lưu vực khoảng 3.240 km2. Đây là con sông có độ dốc lớn. Trên sông Trà Khúc có công trình thủy lợi Thạch Nham. Mùa mưa, mực nước trên sông thường dâng cao gây lũ lớn.

Đặc điểm chính của dòng chảy sông Trà Khú

Trên lưu vực sông Trà Khúc hiện nay có 1 trạm thủy văn cấp I là trạm Sơn Giang và 1 trạm thủy văn cấp III là trạm Trà Khúc. Ngoài ra còn có trạm đo mưa Giá Vực, Sơn Hà, Sơn Tây, Trạm khí tượng Quảng Ngãi trên lưu vực sông Trà Khúc thực hiện việc đo đạc.

2. Chức năng, nhiệm vụ:

- Quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng theo các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và theo sự phân công chỉ đạo thực hiện của Ủy ban nhân dân cấp trên. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng đời sống vật chất và tinh thần trong sáng, vững mạnh cho người dân.

- Chấp hành sự chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước cấp trên, sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân, phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban nhân dân với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân cùng cấp trong quá trình triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ.

- Giải quyết các công việc của công dân và tổ chức theo đúng Pháp luật, đúng thẩm quyền và phạm vi trách nhiệm; bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời và hiệu quả; theo đúng trình tự, thủ tục, thời hạn quy định và Chương trình, kế hoạch công tác của Ủy ban nhân dân.

- Cán bộ, công chức phải sâu sát cơ sở, lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của nhân dân, có ý thức học tập để nâng cao trình độ, từng bước đưa hoạt động của Ủy ban nhân dân ngày càng chính quy, hiện đại, vì mục tiêu xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, nâng cao đời sống nhân dân.

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 596

Tổng số lượt xem: 63539

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phường Lê Hồng Phong | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Huỳnh Công Thanh

Điện thoại: 0914.975.153 – Điện thoại cơ quan: 0255. 3.823.760

Địa chỉ: 08 Nguyễn Cư Trinh, tổ dân phố 3, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi